HOT

CẨM NANG DU LỊCH

VĂN HÓA

TIN TÀI TRỢ

loading...

TIÊP THỊ SẢN PHẨM

06/07/2015

Apsara - cốt cách văn hóa và tâm hồn Khmer

Apsara Dance – Nghệ thuật múa cung đình truyền thống của người Khmer, điệu múa đã được Unessco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của Nhân loại, đến nay đã được coi là tài sản, linh hồn của đất nước của Campuchia.


Apsara là điệu múa cổ điển, êm ái nổi tiếng về sự thanh nhã, cao quý, với các tư thế mềm mại, cử chỉ dịu dàng. Vũ điệu đắm say này xuất hiện từ khoảng 2000 năm trước, có nguồn gốc từ các nhân vật Apsara trong truyền thuyết Hindu giáo, là những nàng tiên chuyên múa hát cho các vị thần. Khi các nàng đùa giởn, múa hát, vạn vật sinh sôi nảy nở, tình yêu và long hoan hỉ được tưới tắm khắp nhân gian.

Vẻ đẹp tuyệt trần và điệu múa của nàng có sức mê hoặc đến nỗi giữa lúc cuộc chiến giành lấy bình cam lồ giữa các chư thần và ác quỷ đang diễn ra ác liệt, ác quỷ phải mềm lòng và sau đó bị đẩy lui, hòa bình được lập lại trên toàn nhân loại. Từ huyền thoại đó, tổ tiên Khmer đã sáng tạo nên vũ điệu thanh nhã và cao quý phục vụ trong các triều đại vua chúa Khmer và được bất tử hóa trong những đền tháp bằng hàng ngàn tuyệt phẩm điêu khắc đá sống mãi với thời gian. Đã hai ngàn năm đã trôi qua, và chắc chắn điệu múa thanh nhã này sẽ sống mãi cùng dân tộc.

Dù Apsara xuất hiện trong hầu hết văn hoá của các nước Đông Nam Á lục địa, nhưng thế giới chủ yếu biết đến Apsara trong biểu tượng của dân tộc Khmer, đây là điệu múa mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức khi đặt chân đến "Srok Khmer".


Nga Trà Vinh
loading...

 
Copyright © 2016 - 2017 TRAVINHNET
Là trang blog cá nhân, hoạt động nhằm mục đích quảng bá hình ảnh quê hương Trà Vinh.
Vui lòng tôn trọng bản quyền - Ghi rõ ngồn TRAVINHNET.com và gắn liên kết khi đăng lại thông tin từ website này.
Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về email: info@travinhnet.com - Hotline: 0976.559.389
Liên lạc | Tài trợ | Giới thiệu | Gởi bài | Quy định | RSS
Design by Khổng Seyla