HOT

CẨM NANG DU LỊCH

VĂN HÓA

TIN TÀI TRỢ

loading...

TIÊP THỊ SẢN PHẨM

27/12/2015

Khăn Krama - chiếc khăn biểu tượng của người Khmer.

Khăn Krama (ក្រមារ) chất lượng tuyệt hảo, hoàn toàn sản xuất thủ công bởi người dân Khmer tại làng dệt truyền thống cù lao Koh Dach, tỉnh Kandal (Campuchia). Chiếc khăn Krama nổi tiếng vì được sản xuất bằng những chất liệu hoàn hảo nhưng rất giản dị, với 100% chất liệu được kéo từ bông, phẩm màu được nhuộm thủ công, an toàn và không phai màu theo thời gian. Đây chính là yếu tố chân thật giúp chiếc Krama trở thành "vua của những chiếc khăn", và là một trong những biểu tượng mới của người Khmer (và đất nước Campuchia).
Krama đa dạng về màu sắc, tuyệt hảo về chất lượng
Chiếc khăn Krama gắn bó với người Khmer từ nhiều thế kỷ trước, là một phần không thể thiếu trong đời sống thường nhật và các bộ trang phục truyền thống của người Khmer (Cũng giống như việc chiếc nón lá thường đi cặp với áo dài Việt Nam vậy). Từ nguyên thủy, khăn Krama được định hình sẵn những màu đỏ, vàng. Qua quá trình cộng hưởng và do nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao, khăn Krama ngày càng đa dạng hơn về màu sắc. Ngay cả những người thợ tự tay làm ra nó cũng không thể thống kê hết được khăn Krama có bao nhiêu màu sắc.
Đa dạng về màu sắc, tuyệt hảo về chất liệu, khăn Krama còn có những công dụng cực kỳ hữu ích mà hiếm có dòng khăn nào sánh được.
Người ta thống kê rằng chiếc khăn Krama có tới "gần cả trăm" công dụng khác nhau. Tuy nhiên những công dụng cơ bản của khăn Krama vẫn là che nắng, thấm hút mồ hôi, giữ ấm, làm trang phục, làm khăn choàng... Chính vì những thói quen truyền thống của người Khmer đã giúp chiếc khăn Krama trở thành một ngành công nghiệp, mang đậm dấu ấn văn hóa của đất nước Campuchia.
Nói về các loại khăn làm trang phục thì chúng ta thường liên tưởng tới những chiếc khăn choàng để chống lại sự lạnh giá như ở Hàn Quốc, Nhật Bản hay ở các xứ sở lạnh giá khác, nhưng khăn Krama của người Khmer được sinh ra vốn là để che nắng, những cái nắng chói chang ở Campuchia và Nam phần VN. Vì thế những chiếc khăn Krama dày dặn, sợi cotton thấm hút mồ hôi tốt đã giúp nó trở thành chiếc khăn bản sắc Khmer tới tận bây giờ.
Khăn Krama biểu thị đẳng cấp võ sĩ Bokator
Ngoài ra, khăn Krama cũng được dùng trong hệ thống đẳng cấp võ thuật Bokator Khmer, các võ sĩ Khmer dùng khăn Krama để quấn quanh vòng eo, đầu và tay của họ. Mức độ kỹ năng của các võ sĩ được biểu thị bằng màu sắc của Krama, trắng là cấp thấp nhất và màu đen là đẳng cấp cao nhất.
Giới trẻ sành điệu với khăn choàng Krama
Ngày nay, khăn Krama không chỉ là trang phục để bảo vệ sức khỏe khỏi cái nắng chói chang dành riêng cho người Khmer, đây còn là phụ kiện thời trang rất sành điệu đối với nhiều giới trẻ, dân phượt hay những người thích "xê dịch". Nó được xuất sang bán ở nhiều nước trên thế giới. Ngay ở Việt Nam, Trung Quốc hay Thái Lan...thật không khó để tìm mua chiếc khăn Krama với giá dao động chỉ từ 1-3 USD.
Nếu đến Campuchia về mà băn khoăn không biết nên mua quà gì tặng người thân trong chuyến đi của mình, thì xin gợi ý bạn, khăn Krama cũng là một món quà lưu niệm vô cùng dễ thương để dành tặng người thân, bè bạn.

Anh Oanh Nary cá tính với khăn Krama cổ điển nhưng không bao giờ lỗi mốt.
Tổng hợp và viết lại bởi: Khổng Seyla (គង់សិលា)
Hình ảnh: Mạng Internet
Khăn Krama đúng ra phải đọc là Kromar.
loading...

 
Copyright © 2016 - 2017 TRAVINHNET
Là trang blog cá nhân, hoạt động nhằm mục đích quảng bá hình ảnh quê hương Trà Vinh.
Vui lòng tôn trọng bản quyền - Ghi rõ ngồn TRAVINHNET.com và gắn liên kết khi đăng lại thông tin từ website này.
Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về email: info@travinhnet.com - Hotline: 0976.559.389
Liên lạc | Tài trợ | Giới thiệu | Gởi bài | Quy định | RSS
Design by Khổng Seyla