HOT

CẨM NANG DU LỊCH

VĂN HÓA

TIN TÀI TRỢ

loading...

TIÊP THỊ SẢN PHẨM

18/02/2016

Cách bật bộ gõ chữ Khmer có sẵn trên hệ điều hành Windows

Thông thường để gõ tiếng Khmer trên máy tính, bạn cần phải cài đặt các phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Khmer. Tuy nhiên, trên hệ điều hành mới hiện nay (chẳng hạn như Win8 hay Win10) đã có tích hợp sẵn bộ công cụ dùng để gõ tiếng Khmer, bạn chỉ cần “kích hoạt” chúng lên là có thể sử dụng được ngay. Điều đáng nói là bộ gõ này cũng có kiểu gõ giống với kiểu gõ trên các phần mềm gõ tiếng Khmer quen thuộc mà chúng ta vẫn hay sử dụng. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bật tính năng mặc định này nhé.
- Bước 1: Truy cập vào Control Panel. Tại giao diện Control Panel các bạn tìm phần Clock, Language, and Region (như trong hình 1)
Hình 1
Bước 2: (Cũng như hình 1) Trong Clock, Language, and Region bạn click vào Add a language.
Bước 3: Nhấn vào Add a language để thêm ngôn ngữ vào danh sách (như hình 2).
Hình 2
Bước 4: Tại đây tích chọn Khmer và nhấn Add.
Hình 3
Đến đây bạn đã có thể gõ được tiếng Khmer mà không cần bất kỳ phần mềm hỗ trợ nào. Tuy nhiên, trong Windows 8/10 có đến 2 cách gõ tiếng Khmer gồm Kiểu gõ thông thường và kiểu gõ NIDA. Nếu thỉnh thoảng bạn mới gõ chữ Khmer thì dùng kiểu gõ (typing method) nào cũng được, càng dễ nhớ càng tốt. Còn nếu bạn thường xuyên sử dụng hay dùng ở mức độ nhiều thì bạn nên “cân nhắc” tìm kiểu gõ nào vừa dễ nhớ và ít phải di chuyển ngón tay thì mới gõ nhanh được. Bản thân tôi thích kiểu gõ NIDA hơn vì thói quen và tính phổ biến.
Nếu bạn muốn thêm kiểu gõ NIDA vào danh sách thì nhấp chuột vào Options, nhấn tiếp vào Add an input method, chọn Khmer NIDA sau đó Add và cuối cùng Save lại.
Có một mẹo nhỏ có thể bạn không để ý, khi bạn cần chuyển đổi cách gõ từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, bạn chỉ cần nhấn “phím Windows + Space”, sẽ nhanh và đỡ phiền phức hơn rê chuột.
Trên đây tôi đã hướng dẫn bạn cách “kích hoạt” bộ gõ tiếng Khmer được tích hợp sẳn trên Windows, nhờ đó bạn không cần cài thêm phần mềm hỗ trợ mà vẫn có thể gõ tiếng Khmer dễ dàng. Chúc bạn thành công.

Viết bởi Khổng Seyla
loading...

 
Copyright © 2016 - 2017 TRAVINHNET
Là trang blog cá nhân, hoạt động nhằm mục đích quảng bá hình ảnh quê hương Trà Vinh.
Vui lòng tôn trọng bản quyền - Ghi rõ ngồn TRAVINHNET.com và gắn liên kết khi đăng lại thông tin từ website này.
Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về email: info@travinhnet.com - Hotline: 0976.559.389
Liên lạc | Tài trợ | Giới thiệu | Gởi bài | Quy định | RSS
Design by Khổng Seyla