HOT

CẨM NANG DU LỊCH

VĂN HÓA

TIN TÀI TRỢ

loading...

TIÊP THỊ SẢN PHẨM

13/04/2016

Nhà thờ Mặc Bắc

Nhà thờ Mặc Bắc (thuộc thị trấn Cầu Quan, huyện Tiểu Cần, cách thành phố Trà Vinh hơn 30km về hướng Tây) được xem là một trong những nhà thờ Thiên chúa giáo lớn và cổ xưa nhất ở vùng đất Nam bộ.
Nhà thờ Mặc Bắc được xây dựng năm 1886, và hoàn thành hai năm sau đó, có diện tích nội thất là 24 x 60 m, tháp chuông cao 36 m, được xem là ngôi thánh đường Thiên Chúa giáo lớn thứ hai ở vùng đất Nam bộ thời đó, chỉ sau nhà thờ Đức Bà (Sài Gòn).


Bản vẽ và chỉ huy xây dựng là một kiến trúc sư người Pháp. Trong quá trình xây dựng, toàn bộ vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép đến ốc vít cũng đều được mang từ Pháp sang. Duy chỉ có nhân công trực tiếp thi công là người Việt bản xứ.
Nhà thờ Mặc Bắc là một công trình tôn giáo có kiến trúc kiểu Phương Tây cổ nhất vẫn còn tồn tại trên địa bàn Trà Vinh. Với mặt ngoài của công trình xây bằng loại gạch đặt làm tại Marseille để trần, không tô trát, nhưng đến nay vẫn còn màu sắc hồng tươi, dù đã trải qua trên 120 năm nắng mưa, giông bão vẫn không bong tróc hay bám bụi rêu.

Mặt trước thánh đường là một công viên nhỏ với bốn con đường giao nhau tạo thành hình thánh giá. Trung tâm của công viên là bức tượng Đức chúa trời đứng trang nghiêm trên quả địa cầu.
Hàng năm, nhà thờ Mặc Bắc diễn ra rất nhiều lễ hội, trong đó lễ hội Thiên chúa Giáng sinh (24/12 Tây lịch), với sự tham gia của hàng chục ngàn tín đồ xoay quanh một chương trình sân khấu hóa hoành tráng về sự tích giáng sinh của Đức Chúa Trời từ hơn thế kỷ nay đã trở thành lễ hội tôn giáo tiêu biểu ở Trà Vinh.
Võ Minh Trí
loading...

 
Copyright © 2016 - 2017 TRAVINHNET
Là trang blog cá nhân, hoạt động nhằm mục đích quảng bá hình ảnh quê hương Trà Vinh.
Vui lòng tôn trọng bản quyền - Ghi rõ ngồn TRAVINHNET.com và gắn liên kết khi đăng lại thông tin từ website này.
Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về email: info@travinhnet.com - Hotline: 0976.559.389
Liên lạc | Tài trợ | Giới thiệu | Gởi bài | Quy định | RSS
Design by Khổng Seyla